10 XU HƯỚNG MỚI CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG TOÀN CẦU

COVID-19 đã ảnh hưởng đến toàn thế giới vào năm 2020 và chúng ta buộc phải thích nghi. Các thói quen mới ngày càng gia tăng, cách chúng ta cư xử, chi tiêu và tiêu dùng sẽ không còn giống nhau. Đại dịch đã tạo ra, ảnh hưởng và thúc đẩy một số xu hướng lớn nhất trong năm nay và Euromonitor International đã xác định mười xu hướng hàng đầu dự kiến sẽ đạt được sức hút vào năm 2021.

Xây dựng mọi thứ giúp hồi phục tốt hơn
Trong xu hướng đầu tiên này, người tiêu dùng đang đòi hỏi các công ty phải quan tâm đến doanh thu; họ không còn coi doanh nghiệp là thực thể hoạt động vì lợi nhuận. Bảo vệ sức khỏe và lợi ích của xã hội và hành tinh là kỳ vọng mới, nhằm xây dựng mọi thứ phục hồi theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Các công ty nên định hình lại thế giới theo cách bền vững hơn, dẫn đầu sự chuyển dịch từ nền kinh tế định hướng theo khối lượng sang giá trị và đấu tranh về bất bình đẳng xã hội, bảo vệ môi trường.

Khao khát sự tiện lợi
Người tiêu dùng đang khao khát sự tiện lợi của thế giới trước đại dịch, khao khát sự thoải mái là điều hiển nhiên trước khi những thói quen hàng ngày bị bỏ qua. Các doanh nghiệp đang chịu áp lực phải nhanh chóng điều chỉnh hoạt động của mình để phát triển trải nghiệm khách hàng linh hoạt trong khi vẫn duy trì sự thuận tiện. Các công ty phải duy trì hành trình mua sắm nhanh chóng và liền mạch trên tất cả các kênh.

Ốc đảo ngoài trời
Các mối đe dọa về sức khỏe, các cuộc họp trong nhà, hạn chế di chuyển và sự gia tăng của kết quả làm việc từ xa khiến người tiêu dùng chuyển sang Ốc đảo Ngoài trời để thư giãn và giải trí. Nhiều người cân nhắc chuyển từ thành phố đông dân cư về vùng nông thôn. Các doanh nghiệp đã kết hợp nhiều biện pháp y tế tiên tiến, chuyển đổi sự kiện, cho phép người tiêu dùng kết nối nếu ra khỏi nhà một cách an toàn hơn. Các công ty nên xoay trục chiến lược phát triển sản phẩm để mang lại sự yên bình, thư thái của cuộc sống nông thôn ngay trong môi trường đô thị.

Thực tế ảo
Phygital Reality là sự kết hợp giữa thế giới thực và ảo, nơi người tiêu dùng có thể sống, làm việc, mua sắm và giải trí một cách liền mạch cả trực tiếp và trực tuyến. Các công cụ kỹ thuật số cho phép người tiêu dùng duy trì kết nối khi ở nhà và tái hòa nhập thế giới bên ngoài một cách an toàn khi các nền kinh tế mở cửa trở lại. Các doanh nghiệp có thể tích hợp quy trình ảo vào không gian thực của họ để mang đến sự thoải mái cho người tiêu dùng thích ở nhà thay vì mạo hiểm ra ngoài. Cung cấp trải nghiệm hầu như được kích hoạt tại nhà vẫn là điều bắt buộc để thúc đẩy doanh số thương mại điện tử và thu thập dữ liệu.

Chơi đùa với thời gian
Người tiêu dùng hiện nay có khả năng và buộc phải sáng tạo hơn với thời gian của họ để hoàn thành mọi việc. Các doanh nghiệp nên cung cấp các giải pháp giải quyết mong muốn của người tiêu dùng để tối đa hóa thời gian, tăng tính linh hoạt, đặc biệt là với các sản phẩm và dịch vụ có thể được truy cập từ hoặc gần nhà.

An toàn sức khoẻ
An toàn sức khoẻ là phong trào chăm sóc sức khỏe mới. Nâng cao nỗi sợ lây nhiễm và nhận thức của con người về sức khỏe, thúc đẩy nhu cầu về các sản phẩm vệ sinh và thúc đẩy người tiêu dùng hướng tới các giải pháp không tiếp xúc để tránh phơi nhiễm. Các công ty nên thực hiện những biện pháp an toàn nâng cao, sáng tạo giúp người tiêu dùng an tâm mua sắm.

Khuấy động
Đại dịch toàn cầu đã cấu hình lại cuộc sống hàng ngày, kiểm tra khả năng phục hồi tinh thần, hạn chế trải nghiệm và đối diện với những cú sốc kinh tế. Người tiêu dùng có hiểu biết mới về bản thân và vị trí của họ trên thế giới để theo đuổi một cuộc sống hoàn thiện hơn, cân bằng hơn và tự cải thiện. Doanh nghiệp phải cung cấp các sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ khả năng phục hồi cho sức khỏe tinh thần và giúp người tiêu dùng khuấy động, vượt qua các trường hợp bất lợi.

Lên kế hoạch tiết kiệm thông minh
Người tiêu dùng trong bối cảnh này bắt buộc phải thận trọng và tiết kiệm. Chi tiêu tùy ý đang giảm do tình hình kinh tế không còn ổn định. Người tiêu dùng đang ưu tiên các sản phẩm và dịch vụ có giá trị gia tăng và có ý thức về sức khỏe. Các công ty nên xoay trục hướng tới giá trị nhân sinh, cung cấp các tùy chọn giá cả phải chăng mà không phải hy sinh chất lượng. Các thuộc tính cao cấp nên được củng cố bằng một câu chuyện đồng cảm mới và có mối liên hệ chặt chẽ với sức khỏe và thể chất, chăm sóc bản thân hoặc sức khỏe tinh thần.

Không gian làm việc mới
Không gian làm việc có ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người tiêu dùng, từ lựa chọn quần áo, chi tiêu công nghệ đến thói quen ăn uống và hơn thế nữa. Người tiêu dùng đang tìm kiếm những cách mới để xác định thời điểm bắt đầu và kết thúc ngày làm việc của họ, vì họ phải vật lộn để quản lý thời gian của mình. Các doanh nghiệp phải hỗ trợ nhu cầu cân bằng giữa công việc và cuộc sống, năng suất và giao tiếp. Hiểu được những lợi ích và thách thức của việc làm việc từ xa cho phép các công ty mang những điều tốt nhất của văn phòng về nhà.

Các công ty nên trả lời như thế nào?
Với những thay đổi lâu dài đối với hành vi của người tiêu dùng do hậu quả của đại dịch COVID-19, việc xác định chính xác những xu hướng này chưa bao giờ quan trọng hơn đối với các doanh nghiệp.
Các thương hiệu nên tập trung hơn bao giờ hết vào các sản phẩm và dịch vụ có giá trị gia tăng, giá cả phải chăng. Cũng giống như người tiêu dùng đã phải hình dung lại ngôi nhà của họ để trở nên đa chức năng hơn, các cửa hàng truyền thống phải hình dung lại không gian thực của họ để phù hợp với những cách kinh doanh mới đồng thời mang lại sự an toàn và tiện lợi mà người tiêu dùng mong muốn.
Đầu tư vào công nghệ và trải nghiệm ảo là rất quan trọng để tạo điều kiện tương tác với người tiêu dùng cả trực tuyến và trực tiếp. Các sáng kiến hướng tới mục đích sẽ gây được tiếng vang với người tiêu dùng vào năm 2021. Trong bối cảnh xã hội bất ổn, người tiêu dùng thật sự mong đợi các thương hiệu hành động. Giao tiếp với lòng trắc ẩn và hỗ trợ sức khỏe tinh thần là những thuộc tính quan trọng để thúc đẩy lòng trung thành với thương hiệu.